Hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm không bị bóng – King Media

TU VINCENT / Blog / / 0 Comments / Like this
Đánh giá bài viết

Chụp ảnh thì đơn giản, cầm điện thoại lên và chớp chớp vài lần là được ngay cả chục tấm hình. Thế nhưng chụp ảnh sản phẩm lại khác hoàn toàn. Nắm bắt được các kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm không bị bóng, không bị chá sáng và vẫn thể hiện rõ từng đường nét và làm nổi bật sản phẩm là một trong những  điều thiết yếu khi chụp sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm không bị bóngKỹ thuật chụp ảnh sản phẩm không bị bóng, chá sáng 

Sử dụng chế độ phơi sáng tự động của máy ảnh khi chụp sản phẩm

Giải pháp khắc phục lỗi để chụp ảnh sản phẩm không bị bóng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tính năng điều khiển độ bù sáng nhằm tăng độ phơi sáng lên cao hơn so với giá trị do camera đề nghị để làm cho chủ thể đúng màu trắng, hay giảm độ phơi sáng và làm cho chủ thể đen trở lại.

chụp ảnh sản phẩm không bị bóngSử dụng hộp chụp ảnh sản phẩm chuyên dụng

Hộp chụp ảnh sản phẩm chuyên dụng có lẽ là giải pháp dễ dàng nhất để chụp ảnh sản phẩm không bị bóng. Đầu từ thêm một chút chi phí cho việc chụp ảnh, mà lại có thể vừa khắc phục tình trạng đổ bóng dễ dàng bằng hộp chụp. Vừa dễ dàng kết hợp với sự 2-3 đèn chiếu cùng một lúc. Đảm bảo sao cho các vùng sáng được đồng đều, và làm nổi bật nhất sản phẩm. Các nhiếp ảnh gia sẽ không phải mất công quá nhiều cho việc: setup đèn chụp, phông nền chụp, hay căn chỉnh ánh sáng sao cho đủ sáng…

chụp ảnh sản phẩm không bị bóng

Điều chỉnh camera sang chế độ phơi sáng thủ công để ảnh sản phẩm không bị bóng

Một cách khác để tránh bị bóng hay chá sáng khi chụp ảnh sản phẩm là chỉnh camera sang chế độ phơi sáng thủ công. Đồng thời thiết lập chế độ đo sáng điểm (spot-metering). Có thể dùng những tấm bìa hắt sáng tùy theo trường hợp. Khi đó, máy ảnh sẽ có độ cân bằng xám đúng với môi trường ánh sáng mà bạn đang chụp và cho màu sắc chính xác hơn.

chụp ảnh sản phẩm không bị bóng

Phương pháp chụp ảnh HDR để tránh bị chá sáng

HDR là viết tắt của ba từ High Dynamic Range (có nghĩa là dải tương phản động mở rộng), là một kỹ thuật giúp bạn tạo ra được những bức ảnh ấn tượng có các chi tiết với độ tương phản nhưng lại hợp lý và sắc nét đến từng chi tiết. Dải tương phản động đang nói đến sự tương phản giữa vùng sáng nhất và tối nhất trong bức ảnh của bạn. Và đôi khi, để làm nổi bật sản phẩm, cũng như chụp ảnh sản phẩm không bị bóng ta sẽ thực hiện lý thuật HDR.

chụp ảnh sản phẩm không bị bóng

Phương pháp chụp tốt nhất được thực hiện bằng cách ghép hai hay nhiều ảnh được chụp ở cùng một góc độ với các thiết lập độ phơi sáng khác nhau. Ví dụ: một ảnh ảnh phẩm được chụp với nền đen và một bức ảnh được chụp với nền xám. Vì hai ảnh cần phải khớp với nhau nên cần đặc biệt chú ý đến góc đặt máy ảnh. Sao cho không được dời vị trí của máy ảnh trong quá trình chụp cả hai bức ảnh với cùng một bức ảnh và cách setup. Chỉ khác nhau về tông màu dải sáng và dải tối. Và được ghép lại với nhau theo chuẩn từng góc cắt.

chụp ảnh sản phẩm không bị bóngCách set up đèn để chụp ảnh sản phẩm không bị bóng

Đối với chụp ảnh sản phẩm trong studio thì đèn chiếu sáng là một dụng cụ chụp ảnh không thể thiếu. Để chụp ảnh sản phẩm không bị bóng, việc set up đèn như thế nào sẽ quyết định hinahf ảnh sản phẩm. Một vài tips khi chụp đó chính là: Luôn đặt đèn chiếu cao hơn sản phẩm. Nếu sử dụng 1 đèn chiếu thì nên đặt đèn theo hướng chiếu chéo đến sản phẩm. Và nên sử dụng thêm các phụ kiện hỗ trợ hắt sáng chuyên dụng.

Hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm không bị bóng Trong trường hợp bạn sử dụng 2 hay nhiều đèn chiếu thì nên đặt các đèn đối xứng với nhau theo các chiều không gian. Và chú ý tới hướng chéo chiếu tới sản phẩm, làm sao tạo được thành một hình tam giác. Để chụp ảnh sản phẩm không bị bóng thì trong quá trình chụp, nếu thay đổi góc chụp thì chỉ nên thay đổi góc của sản phẩm hoặc hộp sản phẩm chuyên dụng, không nên thay đổi quá nhiều góc set đèn, gây mất thời gian.

chụp ảnh vali bán hàng online
cách chụp ảnh vali đẹp

Bạn đã học được cách chụp ảnh sản phẩm không bị bóng, không chá sáng mà vẫn rõ ràng từng chi tiết và cấu tạo của sản phẩm chưa nào? Mọi thắc mắc liên hệ theo các kênh dưới đây để được các chuyên viên tư vấn giải đáp.

Dịch vụ chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp tại King Media

Xem thêm:

Biên tập viên

Trả lời